WRAPPED BITCOIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG TIỀN ẢO WBTC COIN

0
112

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách đồng Wrapped Bitcoin đưa Bitcoin lên Ethereum. Kể từ khi Bitcoin được tạo ra hơn 10 năm trước, công nghệ đằng sau “hệ thống tiền điện tử ngang hàng” mang tính cách mạng phần lớn vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, những đổi mới đã tiếp tục xảy ra trong các phần khác của hệ sinh thái blockchain với Tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng trên thế giới là một ví dụ điển hình. WBTC cố gắng kết hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới bằng cách mang lại giá trị và tính thanh khoản (tiền) của Bitcoin và làm cho nó có thể sử dụng được trong thế giới DeFi. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây về WBTC!

1. Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

Wrapped Bitcoin (Kí hiệu: WBTC), đơn giản được biết đến là một mã thông báo ERC20 đại diện cho Bitcoin. Mỗi WBTC bằng một BTC. Ngoài ra, BTC có thể được chuyển đổi thành WBTC và ngược lại. Là một mã thông báo ERC20 cho nên việc chuyển WBTC nhanh hơn so với Bitcoin thông thường, nhưng lợi thế chính của WBTC vẫn là tích hợp vào thế giới ví Ethereum, dapp và hợp đồng thông minh. Đến nay, có hơn 900 WBTC đang được lưu hành.

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin là gì?

2. Ai là người tạo ra đồng Wrapped Bitcoin?

Wrapped BTC đã chính thức ra mắt trên mạng chính Ethereum vào tháng 1 năm 2019. Sau đó, Wrapped Bitcoin đã được đưa ra thế giới như một dự án hợp tác giữa những người chơi lớn nổi tiếng trong hệ sinh thái DeFi như BitGo, Ren, Dharma, Kyber, Compound, MakerDAO Set Protocol trong nỗ lực mang lại thanh khoản nhiều hơn vào mạng Ethereum bằng cách nhúng vào Bitcoin. Dự án hiện được kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là WBTC DAO.

Bạn có biết?

WBTC hoàn toàn  không phải là dự án duy nhất đưa BTC vào mạng Ethereum. Ngoài ra, còn có một dự án có tên imToken đã tạo ra một mã thông báo ERC20 được gọi là imBTC.  Nó cũng đại diện cho một BTC. Đến nay, đã có hơn 460 imBTC được lưu hành.

3. Tại sao cần sử dụng Wrapped Bitcoin?

WBTC mang lại tính thanh khoản cao hơn cho hệ sinh thái Ethereum bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các ứng dụng tài chính. Ngày nay, phần lớn khối lượng giao dịch diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung với Bitcoin. WBTC thay đổi điều đó, đưa tính thanh khoản của Bitcoin lên các DEX . Giúp bạn có thể sử dụng Bitcoin cho các giao dịch mã thông báo.

WBTC chuẩn hóa Bitcoin thành định dạng ERC20, tạo ra các hợp đồng thông minh cho Bitcoin. Điều này làm cho việc viết các hợp đồng thông minh tích hợp chuyển Bitcoin trở nên dễ dàng hơn.

Duy trì các nút khác nhau và quản lý các loại giao dịch để hỗ trợ nhiều loại tiền tệ có thể là một vấn đề khó khăn. Giờ đây, các sàn giao dịch, ví và ứng dụng thanh toán chỉ cần xử lý một nút Ethereum.

4. Sự khác biệt của đồng Wrapped Bitcoin

4.1. Điều gì khiến đồng WBTC trở nên khác biệt?

Nhiều dapp DeFi được cho là phổ biến nhất trên Ethereum yêu cầu sử dụng tài sản thế chấp. Các sản phẩm như là MakerDAO và Compound yêu cầu người dùng khóa tài sản tiền điện tử để vay các tài sản tiền điện tử khác. Bởi vì giá trị tổng thể của Ethereum nhỏ hơn đáng kể so với Bitcoin. Điều này khiến cho việc hạn chế mức độ phát triển của các giao thức này. Bằng cách đưa Bitcoin qua, các giao thức sẽ tăng tính thanh khoản và do đó có thể tạo ra nhiều nguồn tài sản thế chấp hơn cho dapp của chúng,  Bitcoin được bọc cũng cho phép người sở hữu Bitcoin tiếp tục giữ nó như một tài sản trong khi cũng sử dụng các dapp DeFI như Compound để vay hoặc cho vay tiền.

4.2. Sự khác biệt của đồng WBTC:

Vì vẫn còn khoảng cách giữa Bitcoin và Ethereum,các chuỗi không thể nói chuyện với nhau một cách tự nhiên, cần phải có sự tin tưởng vào mọi người. So với BTC, Wrapped BTC sẽ không bao giờ có cùng mức độ bảo mật hoặc độ tin cậy như ban đầu vì nó dựa vào con người và tổ chức để quản lý hệ thống thay vì mã thuần túy.

Để tăng độ tin cậy và tính minh bạch, WBTC trải qua các cuộc kiểm tra thường xuyên và công bố tất cả các giao dịch và xác minh trên chuỗi đối với mạng Bitcoin và Ethereum. Người dùng có thể xác minh độc lập bao nhiêu BTC đã được gửi đến địa chỉ WBTC trên chuỗi khối Bitcoin, sau đó kiểm tra xem các giao dịch đó có khớp với việc tạo mã thông báo WBTC trên chuỗi khối Ethereum hay không, quy trình ngược lại của việc đốt WBTC để đổi BTC cũng có thể được theo dõi trên chuỗi.

5. Mua bán đồng WBTC ở đâu?

Tỷ giá hiện tại của Wrapped Bitcoin (17/8/2020)

Tỷ giá của WBTC coinTỷ giá của WBTC coin

Vì WBTC là một mã thông báo ERC20, bạn có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber hoặc Uniswap. Nếu bạn muốn hoán đổi BTC lấy WBTC, bạn có thể thông qua một trong các thương nhân WBTC: Dharma, Kyber, Set Protocol, GOPAX, AirSwap, Prycto, Ren và ETHfinex.

Sàn giao dịch của đồng WBTC:

Sàn giao dịch Wrapped BitcoinSàn giao dịch Wrapped Bitcoin

Ngoài ra, bạn có thể vay và cho vay WBTC bằng Compound hoặc sử dụng WBTC để tham gia giao dịch ký quỹ trên bZx’s Fulcrum dapp.

6. Lời kết

Tương lai không phải về cách các cá nhân sử dụng WBTC. Mà là về những gì các nhà phát triển xây dựng bằng WBTC. Là một mã thông báo ERC20 không cần quyền, WBTC trở thành một khối xây dựng khác cho các ứng dụng DeFi, ví dụ tốt nhất về cách WBTC đang trở thành một khối xây dựng DeFi khác là với TokenSets, công ty đã tạo ra các sản phẩm tự động giao dịch giữa WBTC và ETH để thu được lợi nhuận từ cả hai tài sản – kết hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here