Nền giáo dục xuống cấp thời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ như thế nào

42
538Nền giáo dục xuống cấp thời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ như thế nào
Nếu như trước thời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, người ta chỉ băn khoăn về hậu quả của việc cải cách giáo dục tiêu tốn hàng ngàn tỷ nhưng không mang lại hiệu quả. Thì nay, điều mà người ta sợ hãi nhất chính chất lượng giáo dục và đạo đức của những người đào tạo. Chỉ hơn 1 năm sau khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhậm chức, ngành giáo dục liên tục bị đưa lên khắp các mặt báo với hàng loạt vụ việc gây bức xúc, vô nhân đạo: thầy đánh trò, trò đánh thầy, phó hiệu trưởng cầm đầu đường dây bán bằng giả, lạm thu như BOT,… lộ rõ bản chất tha hóa, suy đồi của ngành giáo dục. Nếu cứ tiếp tục, tương lai nền giáo dục Việt sẽ ra sao? Đất nước có phát triển nổi nếu nền giáo dục ngày càng xuống cấp trầm trọng như vậy?
Thay vì chăm chăm đề xuất kinh phí 12.000 tỷ đào tạo 9.000 tiến sĩ, Bộ trưởng Nhạ nên đề ra các ý kiến cải tạo đạo đức ngành giáo dục thì hơn
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, thế nhưng, trên thực tế, hệ thống giáo dục dưới thời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đang ngày càng bị vấn đục bởi hàng loạt vụ việc phi đạo đức bị vạch trần suốt thời gian qua.
Ngay sau khi nổ ra vụ các cô giáo mầm non bị giới lãnh đạo Hà Tĩnh điều động đi tiếp khách, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã khiến dư luận phẫn nộ khi tỏ ý bao che cho những kẻ điều động càn: “Nhiều nơi cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi. Khi yêu cầu địa phương giải thích, họ cũng nói đây là hoạt động đối ngoại, vui vẻ. Có lẽ là diễn đạt chưa được rõ ý, xin báo cáo lại để đại biểu thông cảm”.
Liệu có thông cảm được hay không, khi môi trường giáo dục lại biến tướng thành nơi tiếp khách như quán bia ôm, karaoke như vậy? Danh dự của các nữ giáo viên sẽ ra sao, liệu gia đình họ có bị lục đục? Và những học sinh có bị tư tưởng “tiếp khách” để lấy lòng cấp trên này ám vào đầu rồi noi theo hay không? Ấy vậy mà Sở giáo dục Hà Tĩnh vẫn coi đó là chuyện bình thường, cũng đúng thôi, ngay cả bộ trưởng Nhạ còn dung túng cho họ thì có gì mà họ phải sợ.
Liệu có thông cảm được hay không, khi môi trường giáo dục lại biến tướng thành nơi tiếp khách như quán bia ôm, karaoke như vậy?
Không chỉ có vậy, mấy năm gần đây, các trường học, từ mầm non tới đại học đều đang trở thành TRẠM BOT hút máu đân vô tội vạ. Nhắc đến BOT, chúng ta đều nghĩ ngay đến lợi ích nhóm, dối trá và tận thu bởi sự biến chất của nó. Tình trạng BOT trong giáo dục được núp dưới bóng “Hội phụ huynh học sinh” để “lách” các quy định “thu các khoản ngoài quy định”. Nói thẳng ra là đẩy việc tận thu cho Hội phụ huynh, gọi là đóng góp trên tinh thần tự nguyện, nhưng lại chẳng khác nào là bắt buộc như: phí thiết bị giáo dục, sách vở, ngoại khóa, máy lạnh, đồng phục,… Một nền giáo dục mà người lớn còn tìm đủ mọi cách để moi móc, gian dối thì giáo dục con cháu như thế nào hả Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?
Đó là đối với các trường học phải chịu sự kiểm soát bởi các Sở giáo dục địa phương, còn các trường đại học tư nhân, thậm chí là công lập được đặc cách trong việc “tự chủ, tự quản lý” bộ máy hoạt động, hệ thống tài chính thì cơ chế tận thu sẽ được lạm dụng nặng nề đến mức nào? Mới đây, nếu không có đợt thanh tra của TTCP có lẽ chuyện hai trường Đại học Quốc gia lớn của cả nước: ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội lạm thu hàng trăm triệu đồng đã không bị phanh phui. Bộ GD&ĐT đang làm gì khi các sai phạm nghiêm trọng này xảy ra? Hay chính Bộ cũng đang cổ súy, bao che cho những hành vi tận thu này suốt bao nhiêu năm qua?
Nếu không có đợt thanh tra của TTCP có lẽ chuyện hai trường Đại học Quốc gia lớn của cả nước: ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội lạm thu hàng trăm triệu đồng đã không bị phanh phui
Để “nâng cao lợi nhuận”, hai trường đại học đã cố “đẻ” ra không ít khoản phụ thu bên cạnh học phí vốn đã không hề nhỏ đối với sinh viên, đặc biệt là các sinh viên nghèo: phí làm thẻ sinh viên, phí in tài liệu; đặc biệt là nâng phí học lại, học cải thiện vượt quy định cho phép. Cụ thể, theo TTCP, từ 2013-2015, tổng số tiền thu phí ngoài quy định tại 6 đơn vị trực thuộc trường ĐHQG TPHCM là hơn 81 tỷ đồng; trường ĐHQH HN là gần 2 tỷ đồng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://womencomm.org/

Xem thêm bài viết khác: https://womencomm.org/giao-duc/

42 BÌNH LUẬN

 1. Các cha các mẹ ạ tôi thật cái giáo dục nước nhà, tôi chưa bao giờ thấy nó tệ đén vậy, con chúng ta giao cho họ dạy dỗ cả ngày, thời gian chúng trên lớp nhiều hơn thời gian ở nhà. Vậy với 1 nền giáo dục tệ hại, họ không tạo ra con ng tự tin, độc lập, sáng tạo…mà họ chỉ tạo ra các nô lệ kiểu mới, những dối trá, ép buộc…hối lộ được học từ tấm bé,,,Thì khi trưởng thành chúng có thể hòa nhập, cạnh tranh với công dân khác trên thế giới. Chúng ta đang GIAO TRỨNG CHO ÁC!

 2. 12 nghìn tỷ, giúp được biết bao nhiêu người dân nghèo, và lấy của phụ huynh học sinh biết bao nhiêu tiền, còn đào tạo 9 nghìn tiến sĩ, thì những ông tiến sĩ giấy đó có làm nên trò trống gì ko ? Đúng là đầu tư cho giáo dục là đầu tư không bao giờ sợ lỗ, vì tiền vào tay mấy cha hết rồi

 3. Từ những năm 80 trở lại đây có đồng chí đảng viên có cương vị làm lãnh đạo từ cơ sở đến bộ đến thành phố nào dám thề độc trước cửa đền cửa điện là trong thời gian tôi làm giám đốc tôi ko tư lợi tiền của nhà nước hay nhận hối lộ từ cấp dưới ko trả lời đi tất cả những đảng viên ĐCSVN

 4. Tôi xin nói rằng 100% công chức như giám đốc hay chủ tịch người đứng đầu các đơn vị công quyền thì tất cả đều tham ô nhận quà biếu biển thủ công quỹ bằng mọi hình thức để lấy tiền của nhà nước

 5. Thôi bài viết nào nói cho ai nghe đây? Đừng nghĩ người nghe trình độ thấp hơn mình nhé. Tôi chẳng bênh ông nhạ hay ai cả, ông nên nhớ giáo giục hay ngành nào cũng vậy trong cơ chế này ông nào cũng Tô huy rứa thôi…đừng đổ hết cho cán bộ này….kia..thủ tục… quên đi môi trường cơ chế, cơ chế này ông putin, hay Tập cẩm Bình, ông Trum vào làm cũng chết…còn thua ông Trọng hay ông Nhạ..

 6. Chúng tôi cảm thất bị tổn thương dân tộc tổn thương giáo viên tổn thương học trò vì giáo dục hiện nay và không bao giờ giám nghĩ cho con mình học sư phạm với cách quản lí hiện nay nghề giáo vừa rẻ mạt mạt hạn và nguy hiểm chất lượng xuống cấp trầm trọng người giỏi không được dậy vì công chức

 7. Oi giao duc co mot sinh vien viet sang my du hoc viet mot bai tren mang No noi tai Sao nuoc my ngu the khong biet lam nhung tram bot de thu tien tren cac xa lo Day Nen giao duc vn dao Tao ra nguoi hay ma vay

 8. Kiêủ học ở VN là nhôì nhét tốí đa ,học tủ .Thi xong được caí bằng là..QUÊN hết những gì đã học hoặc không ứng dụng thực tê ́ được gì mấy trong công việc.Học mà KHÔNG HIÊỦ, thiếu đâù oć độc lập tư duy,sáng tạo nên không có lợi gì nhiều cho xã hội và rộng ra cho đất nước ,dân tộc.
  Giáo sư Ngô bảo Châu có đề cập đến sự kiện này thì bị ném đá tới tấp coǹ NÂNG lên tội PHẢN ĐỘNG,PHAN̉ QUỐC.́ CSVN là một lũ hèn mạt,đâù đất .

 9. CÁI HỌC NGÀY NAY ĐÃ HỎNG RỒI
  MỪỜI THẰNG ĐI HỌC THÌ CHÍN THẰNG ĐI NHẬU ĐÁNH BÀI QUÁN BAR
  VUI GÌ PHÃI HỌC CÓ TIỀN MUA BẰNG CẤP TIẾN SĨ GIÁO SƯ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here